กระจ่างแล้ว วิธีทอดกุนเชียงที่ถูกต้อง

กุนเชียง เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเมนู สามารถทำกันได้ที่บ้าน  เมื่อช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ได้มีเผยเคล็ดลับในการทอดกุนเชียง ให้ออกมาดูน่ารับประทาน โดยวิธีดังกล่าวไม่ได้ใช้น้ำมันในการทอด แต่จะใช้น้ำเปล่าแทน ถึงแม้ว่าวิธีดังกล่าวนี้ จะมีหลายคนที่ทำอยู่ แต่ก็ยังมีอีหลายคนที่ไม่เคยรู้มาก่อน เพราะหลายท่านทอดด้วยน้ำมันและก็มักจะออกมาดูไม่ค่อยน่ารับประทาน จนกลายเป็นประเด็นที่ว่า นี่เราทอดกุนเชียงผิดมาตลอดเลยหรือนี่ จะทำยังไงกันบ้าง ไปดูกันเลยจ้า ทั้งนี้ จากการตรวจสอบข้อมูล ก็พบว่าเว็บไซต์ทำอาหารส่วนมาก ก็มักจะแนะนำวิธีทอดกุนเชียงด้วยน้ำเช่นเดียวกัน ซึ่งระบุว่าจะทำให้รสชาติของกุนเชียง อร่อยมากยิ่งขึ้น อาจใส่น้ำก่อน หรือ หลังก็แล้วแต่สูตรของแต่ละเจ้า คอมเม้นบางส่วน อย่างไรก็ตาม หากจะทอดด้วยน้ำมัน ก็ไม่ได้มีการระบุว่าผิดแต่อย่างใด แต่อาจจะทำให้ดูไม่ค่อยน่ารับประทานเท่ากับทอดด้วยน้ำ ซึ่งก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน สำหรับวิธีทอดกุนเชียงด้วยน้ำ มีวิธีง่าย ๆ ดังนี้ เตรียมกุนเชียงที่จะทอด ตั้งกะทะใส่น้ำให้ร้อน ใส่กุนเชียงที่เตรียมไว้ ทอดไปจนน้ำแห้ง และ และจะมีน้ำมันออกมาจากกุนเชียง ใช้ไฟกลาง ไปจนถึงอ่อน ไปเรื่อย ๆ จนกรอบทั่วชิ้น เอาออกมาพักใส่จานไว้สักพัก กุนเชียงก็จะแห้งและกรอบยิ่งขึ้น ภาพจาก ปันโปร – XL โดยทางเพจ ปันโปร – […]

Continue Reading

10 สูตรดิน ปลูกต้นไม้ได้ทุกอย่าง ครอบจักรวาล ทำเองได้ง่ายๆ

ใครที่ชื่นชอบการปลูกต้นไม้ หรืออยากจะลองปลูกต้นไม้ไว้ที่บ้านเอง วันนี้เรามีสูตรดินปลูกถึง 10 สูตร มาฝาก อีกทั้งวิธีทั้ง 10 นี้ ยังช่วยลดต้นทุนในการซื้อดินราคาแพง เรียกได้ว่าเป็นสูตรดินปลูกได้ทุกอย่าง สูตรดินครอบจักรวาล เราได้รวบรวมข้อมูลเอาไว้ให้หมดเรียบร้อยแล้ว ถ้าใครจำไม่ได้ก็สามารถเซฟข้อมูลที่ดีเหล่านี้เก็บเอาไว้ได้เลย เผื่อวันไหนนึกคิดจะทำดินครอบจักรวาลก็สามารถเปิดข้อมูลแล้วก็ทำตามได้ตามความต้องการ สูตรที่ 1 ดินสำหรับผักที่เราเอาไว้กินใบ สำหรับสูตรแรกเหมาะมากๆสำหรับใครที่มองหาวิธีการปลูกพืชผักสวนครัวเอาไว้กินใบ โดยให้นำละอองข้าวที่เกิดจากการขัดและการสี ข้าวเปลือกที่เป็นส่วนของเนื้อหุ้มเมล็ดข้าว จมูกข้าวและรำข้าว นำมาแช่น้ำ 2 วัน แล้วเราก็จะได้น้ำสำหรับหมัก นำไปรดน้ำต้นไม้ได้เลย เน้นเฉพาะผักที่เรากินใบ วิธีนี้จะช่วยให้ใบมีสีเขียวเข้มขึ้น ต้นชะอวด น่ารับประทาน ผักไม่ขม สูตรที่ 2 ดินสำหรับปลูกพืชในกระถางต้นไม้ แค่เราใช้ใบจามจุรี ใบสน ใบแค ใบมะขาม ใบกระถิน ใบขี๊เหล็ก นำทั้งหมดนี้มากองรวมกัน แล้วก็รดน้ำให้มีความชุ่มฉ่ำใน 10 วันจะเกิดการย่อยสลาย ถ้าหากใครมีใบไม้ไม่ครบก็สามารถเอาเท่าที่มีก็ได้ เมื่อย่อยสลายเรียบร้อยแล้วก็นำมาผสมกับดินสำหรับปลูกในกระถาง หรือจะนำไปหว่านไปโรยต้นพืชที่ปลูกก็ได้ ถือว่าเป็นการจัดการกับใบไม้ที่ร่วงและหล่นลงมาตามต้น ถ้าคุณต้องการให้มีคุณภาพดี แนะนำว่าให้ผสมปุ๋ยคอกในอัตราส่วนปุ๋ยคอก 1 ส่วนและปุ๋ยที่เราหมักเอง 4 ส่วน […]

Continue Reading

ทำ สังขยาใบเตย หอม หวานมัน ทำกินได้ง่ายๆ

สังขยาใบเตย  เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเมนู สามารถทำกันได้ที่บ้าน  ด้วยกลิ่นหอมของใบเตยอ่อนๆที่มักจะเป็นจุดเด่น และมีรสชาติของความหวานของนมข้นหวาน ใครได้ชิมเป็นต้องติดใจในรสชาติอย่างแน่นอน ซึ่งวันนี้เราได้มีสูตรวิธีการทำสังขยาใบเตยมาแจกให้กับเพื่อนๆได้ทำเองได้ง่ายๆ จะได้รสชาติที่ถูกใจ เพราะสามารถปรับรสชาติได้ตามใจ ทานคู่กับขนมปังรับรองว่าอร่อยอย่างแน่นอน ส่วนผสมจะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยจ้า ส่วนผสมสังขยา กะทิ 2 ถ้วย , ไข่ไก่ 4 ฟอง , นมข้นจืด 4 ถ้วย , นมข้นหวาน 1 ถ้วย , แป้งข้าวโพด 2 ช้อนชา , เกลือ นิดหน่อยพอประมาณ , น้ำใบเตย 1 ถ้วย ขั้นตอนในการทำ 1 ให้เราเตรียมชามผสมใบใหญ่ เพื่อทำการผสมไข่ไก่จำนวน 4 ฟอง เกลือเล็กน้อย ใช้ตะกร้อคนส่วนผสมให้เข้ากันดี 2 ให้เรานำชามไปที่ 2 ทำการผสมนมข้นจืดจำนวน 4 ถ้วย กะทิ 2 […]

Continue Reading

40 ไอเดีย กระท่อมเถียงนาในฝัน ใช้ชีวิตแบบพอเพียง

สวัสดีเพื่อนๆใครที่กำลังคิดจะสร้างกระท่อมไว้ในนาแล้วยังไม่มีไอเดียในหัว วันนี้เราจะมานำเสนอ 40 ไอเดียกระท่อมเถียงนาให้ชม เก็บไว้เป็นไอเดียนะคะ ใช้ชีวิตแบบพอเพียง ขึ้นชื่อว่าเถียงนา นับเป็นสิ่งปลูกสร้างที่อยู่คู่กับ ชาวนา ชาวไร่ ชาวสวน มาอย่างช้านาน วันนี้เราได้มีโอกาศได้รวบรวมมาให้ผู้อ่านได้ชมกัน จะมีความสวยงามแค่ไหนลองไปชมกันเลยค่ะ ภาพที่ 1 ภาพที่ 2 ภาพที่ 3 ภาพที่ 4 ภาพที่ 5 ภาพที่ 6 ภาพที่ 7 ภาพที่ 8 ภาพที่ 9 ภาพที่ 10 ภาพที่ 11 ภาพที่ 12 ภาพที่ 13 ภาพที่ 14 ภาพที่ 15 ภาพที่ 16 ภาพที่ 17 ภาพที่ 18 ภาพที่ 19 ภาพที่ 20 ภาพที่ […]

Continue Reading

ช ว นทำหมูสามชั้นทอดกรอบ กรอบนอกนุ่มใน สร้างรายได้

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่น่าสนใจที่ทำกันเองได้ที่บ้านนั่นก็คือ หมูสามชั้นทอดกรอบ นั่นเอง  การทอดหมูสามชั้น ให้เนื้อนุ่มน่ารับประทานพร้อมเคล็ดลับง่าย ๆ ทำให้หมูสามชั้นนุ่ม ด้วยวิธีง่ายๆ ไปดูส่วนผสมและวิธีการทำได้เลยค่ะ ส่วนผสมและวิธีทำ 1.หมูสามชั้น 1 กก. หั่นให้เป็นชิ้นยาวสัก 5-6 นิ้ว 2.ใส่เกลือไอโอดีน ลงไป 1 ช้อนชา ใส่ไข่ไก่เบอร์ 2 ใบ หมักทิ้งไว้ 20-30 นาที ให้เข้าเนื้อจร้า ครบเวลาแล้วใส่แป้งโกกิ 2 ช้อนโต๊ะคลุกให้เข้ากัน (ไม่ต้องละลายน้ำจร้า) 3.เตรียมกะทะจร้า น้ำมันเยอะหน่อยน่ะจร้ากะพอท่วมหมู ใส่น้ำส้มสายชู ลงไป 2 ช้อนโต๊ะ ขณะน้ำมันยังไม่ร้อนน่ะจร้า 4.พอน้ำมันเริ่มเดือดอย่าตกใจน่ะจร้าค่อยๆใส่หมูลงไปจร้า ไฟอย่าแรงน่ะจร้า..พลิกไปพลิกมา..จนดูใกล้เหลืองเร่งไฟแรงแป้ปเดียวให้เหลืองตักขึ้นพัก 2-4 นาที หั่นใส่จานทานกับข้าวสวยร้อนๆ น้ำจิ้มแซ่บๆ ฟินสุดๆ ติดตามสูตรอาหารได้ที่ สูตรเด็ดสร้างอาชีพ สูตรน้ำจิ้ม ใช้กระเทียมกลีบเล็กซอย+พริกขีหนูสวนซอย..ผสมน้ำตาล+มะนาว+น้ำปลา แซ่บมากจร้า ปล.น้ำส้มสายชูใส่ตอนน้ำมันยังไม่เดือดน่ะจร้า ใส่น้ำส้มสายชูช่วยให้หมูกรอบนอกนุ่มในจร้า หมูจะฟูทั้งชิ้น แล้วยังคงความกรอบนานด้วยจร้า เป็นอย่างไรบ้างสำหรับวิธีการทำ […]

Continue Reading

ก รุ ง ไทย ยืนยันเอง สถานะไม่ได้แปลว่ารอรับเงิน

อีกหนึ่งโครงการที่ได้รับการตอบรับจากประชาชนได้ดีอย่างมากอย่างโครงการ เราไม่ทิ้งกัน วันที่ 20 เมษายน 2563 เวลา 06.00 น. เปิดให้ลงทะเบียนกรอกข้อมูลแล้วเฉพาะผู้ที่ไม่ได้รับสิทธิ สามารถกรอกข้อมูลหมายเลขบัตรประจำตัวประชาชน 13 หลัก หมายเลขโทรศัพท์ที่ใช้ลงทะเบียน และวัน เดือน ปีเกิด เพื่อยื่นคำร้องที่นี่ www.เราไม่ทิ้งกัน.com เปิดลงทะเบียน ทบทวนสิทธิ์ เราไม่ทิ้งกันอุทธรณ์ วันที่ 20 เมษายน 2563 เวลา 06.00 น. โดยมีหลักเกณฑ์สำหรับผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับการคัดกรอก และไม่ได้รับเงินในล็อตแรกสามารถกรอกข้อมูลและหลักฐานเพื่อผ่านกระบวนการตรวจสอบ และลงพื้นที่เพื่อรับสิทธิอีกครั้ง ขณะเดียวกัน เมื่อตรวจสอบสิทธิ์การลงทะเบียนเราไม่ทิ้งกัน พบว่า มีสถานะใหม่ขึ้น นั่นคือ อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อมูลนำส่งเพิ่ม คาดว่า ถ้าตรวจสอบสิทธิ์ผ่านก็น่าจะได้รับเงินในล็อตถัดไป ประมาณวันที่ 22 เมษายนนี้ ล่าสุดผู้ใช้เฟสบุ๊ครายหนึ่งได้โพสต์ได้โพสต์แชทอัพเดทสถานะ โดยได้ระบุว่า รอเจ้าหน้าที่ตรวจสอบนะคะไม่ใช่รอรับเงินนะคะ ทบทวนสิทธิ โพสต์ดังกล่าว ภาพแชทการสนทนา ภาพแชทการสนทนา หากใครขึ้นสถานะอยู่ระหว่างปรับปรุงการลงทะเบียนของท่าน หลังทบทวนสิทธิ์นั้น เตรียมรอเจ้าหน้าที่ตรวจสอบเลยคะ ทั้งนี้เชื่อว่าทุกๆคนได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ดังกล่าวก็ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกๆคนเชื่อว่าเราจะต้องผ่านช่วงนี้ไปได้ ขอบคุณ […]

Continue Reading

แกงคั่วหอยขม ใบชะพลู แกงพื้นบ้านเข้มข้น

“หอยขม” หรือ อีกชื่อหนึ่งที่ทางภาคอีสานเรียกว่า หอยจุ๊บ เป็นหอยขนาดเล็กฝาเดียวที่พบเฉพาะในแหล่งน้ำจืดเท่านั้น มีเปลือกเป็นเกลียวกลมยอดแหลม เปลือกหนาและแข็ง มีสรรพคุณสามารถรักษาโรคต่าง ๆ ได้มากมายเลยค่ะ ซึ่งวันนี้เราจะนำมาทำเมนู “แกงคั่วหอยขม” เป็นแกงโบราณ ตั้งแต่เดิมเก่าก่อนรสชาติไม่ต้องห่วงเลยค่ะเข้มข้นจัดจ้าน กลมกล่อมหอมเครื่องแกงมาก ๆ อยากทานกันหรือยังเอ่ย มาดูวัตถุดิบกันเลยจ้า ส่วนผสม (สำหรับ 3-4 ท่าน) 1.กะทิ 400 มิลลิลิตร 2.พริกแกงแดง หรือ พริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ (หรือหากจะตำเอง ดูส่วนผสมพริกแกง ด้านล่างนี้) 3.น้ำสะอาด 1/2 ถ้วย 4.น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ 5.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ 6.หอยขมล้างสะอาดลวก 400-500 กรัม (ดูวิธีเตรียมหอยขม) 7.ใบชะพลูซอย 1 ถ้วย (50 กรัม) 8.ชะอม รูดเอาแต่ใบอ่อนๆ 1 ถ้วย (50 […]

Continue Reading

ลุ ง ขอบคุณ ทุกคน ที่มีน้ำใจให้กันมากจริงๆ

จากกรณีที่เกิดการแพร่ ของ covid-19 ที่ลุกลามบานปลายไปทั่วโลก ทำให้หลายๆประเทศได้รับผลกระทบจากcovid-19 ซึ่งประเทศไทยเป็นหนึ่งในนั้น ทำให้ทุกคนต้องอยู่บ้านมากขึ้น เพื่อให้สถานการณ์ต่างๆกลับมาเป็นเหมือนเดิม เราจะได้ออกมาหารายได้ดูแลครอบครัวได้ ซึ่งคุณลุงท่านนี้ ขับแท็กซี่แต่ไม่คอยมีคนเลยมาลองรับส่งของดู ซึ่งตังเหลืออยู่สองร้อยยังไม่พอเลย ขอบคุณทุกคนเลย ทำให้พี่น้องคนไทยของเราใจดีช่วยเหลือคุณลุงมามาย นำตังข้าวอาหารมาให้กันเยอะมาก ตอนนี้ปิดรับแล้วได้ไปในคืนเดียว 8.3 ล้านบอกเลยว่าสุดยอดมากๆ ลุงจะนำไปสร้างบ้านเพราะยังไม่เคยมีบ้านอยู่เลยสักหลัง ลุงท่านมีคนให้เยอะมาก ซึ่งที่เหลือลุงจะนำไปช่วยคุณหมอและเจ้าหน้าที่ และขอนำอุปกรณ์ให้ชาวเชียงใหม่ อีกด้วยใจดีจริงๆ ยังจะนำไปช่วยเพื่อนๆหลายๆคนที่ขับรถเหมือนกันพวกเขาก็ไม่มีเหมือนกับลุงให้พออยู่ได้ ที่เหลือลุงจะเก็บไว้แบ่งคนที่ไม่มีต่อไปใจดีจริงๆเลยลุง ภาพจากแป๋ว แว๋ว คืนเดียวลุงได้ 8.3 ล้านเลยนะ

Continue Reading

จัดให้อีก!! กกพ. ช่วยเหลือประชาชน ลดค่าไฟทุกประเภท 3% นาน 3 เดือน

กกพ.มีมติลดค่าไฟฟ้า 3% นาน 3 เดือน ให้กับผู้ใช้ไฟฟ้าทุกประเภท เริ่ม เม.ย.-มิ.ย.นี้ คาดว่าจะใช้เงินบริหารค่าไฟฟ้า ประมาณ 5,610 ล้านบาท  คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน  มีมติ ลดค่าไฟ ทุกประเภทลง 3 เปอร์เซ็น ให้ผู้ใช้ไฟฟ้า เป็นระยะเวลานาน 3 เดือน เพื่อช่วยเหลือประชาชนสู้วิกฤตโควิดนี้ เริ่มรอบบิล เมษายน-มิถุนานยน 2563 นายคมกฤช ตันตระวาณิชย์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ในฐานะ โฆษก กกพ. เปิดเผยว่า คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) มีมติเห็นชอบให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ลดอัตราค่าบริการไฟฟ้าสุทธิที่รวมภาษีมูลค่าเพิ่มแล้วลงอีก 3% ให้กับผู้ใช้ไฟฟ้าทุกประเภท โดยจะเร่งดำเนินการให้มีผลในการเรียกเก็บค่าบริการ ตั้งแต่ เม.ย. – มิ.ย. 2563 รวมเป็นระยะเวลา 3 เดือน ซึ่งคาดว่าจะใช้เงินบริหารค่าไฟฟ้า ประมาณ 5,610 […]

Continue Reading

สอนทำ ลูกชิ้นหมูเด้ง เอาไว้สร้างรายได้ เคล็ดลับง่ายๆ ไม่ต้องซื้อเลย

วันนี้เรามาแนะนำวิธีการทำ ลูกชิ้นหมูเด้ง แบบฉบับโฮมเมดที่สามารถทำทานเองที่บ้านได้ แถมยังปลอดภัยจากสารบอแรกซ์ ที่เป็นอันตรายกับร่างกายด้วย วิธีทำก็ง่ายมาก ลองไปฝึกทำกันดู ส่วนผสมจะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยจ้า ส่วนผสมที่ต้องเตรียม หมูบด (แช่เย็นจัด) 1 กิโลกรัม , น้ำเย็นจัด 1 ถ้วย , น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ , เกลือป่น 2 ช้อนชา , แป้งข้าวโพด 4 ช้อนโต๊ะ , พริกไทยขาวป่น 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ , ผงฟู 10 กรัม , ผงชูรส หรือ รสดี 2 ช้อนชา วิธีในการทำ 1 ในขั้นตอนแรกเราจะเริ่มด้วยการผสมน้ำเย็นจัดเข้ากับน้ำปลา […]

Continue Reading